Nâng cao phẩm giá của người khiếm thị ở Timor Leste

Thứ sáu, 14/12/2012 07:58

<!--[if gte vml 1]> <!--[endif]-->

 

 

 

 

 

 Nâng cao phẩm giá củangười khiếm thị  Timor Leste

Giáo dục đồng nghĩa có một cuộc sống tốt đẹp hơncho người khiếm thị

Tags: DomingosGusmão, giáo dục, khiếmthị, phẩm giá

November 13,2012 

Thomas Ora t Dili Timor Leste 

DomingosGusmão đang dy nhc Dili

Domingos Gusmão, mộtngười khiếm thị 34 tuổi, nỗ lực cải thiện cuộc sống cho hàng ngàn người khiếmthị ở Timor Leste thông qua một trung tâm giáo dục do anh sáng lập cách đây támnăm.

Xuất thân từ một giađình có uy thế, anh là người con thứ ba trong 10 người con, trong đó có bốnngười bị khiếm thị bẩm sinh giống anh.

Gusmão tin rằng giáo dụcthích hợp là nhân tố tạo điều kiện cho người khiếm thị tự cải thiện mình vànâng cao phẩm giá của họ. "Nhưng nó phải bắt đầu từ chính tôi. Giáo dụcchính quy và ngoài chính quy đã định hướng cho tôi và thúc đẩy tôi phục vụ thanhân" - anh nói.

Gusmão học bảy năm tạimột trường khiếm thị ở Jakarta,tại đây anh học rất nhiều môn trong đó có âm nhạc, vi tính, toán học, tư vấn vàmát xa. Năm 2002, anh trở về Timor Leste và tha thiết muốn chia sẻ kiến thứcvới người khác.

Năm sau đó, tại một cuộchọp thượng đỉnh quốc tế dành cho người khiếm thị ở Singapore, anh gặp hai tham dự viêncó tư tưởng và nguyện vọng giống anh. Rồi họ cùng nhau thành lập Hội Khiếm thịĐông Timor năm 2004.

"Tổ chức này nhằmgiúp người khiếm thị ở Timor Leste, ưu tiên cho giáo dục sẽ thúc đẩy họ có thểtự đứng vững" - anh khẳng định.

Học viên có thể học cáchđọc chữ nổi Braille và học tiếng Anh, âm nhạc và các kỹ năng sử dụng máy tính.Có một số môn do các giáo viên ở trường cũ của anh ở Jakarta, Quỹ Mitra Netra, đến dạy.

Mặc dù Gusmão và nhữngngười đồng sáng lập miêu tả trung tâm là ước mơ của họ, nhưng phải nói rằngtrung tâm gặp rất nhiều thách thức và chưa có nhiều tiến triển.

Vì có nhiều dự án khácthuộc loại này, nên vấn đề chính luôn là vấn đề tài chính. Thiếu tiền tài trợđã khiến một trung tâm thứ hai ở Maliana, gần biên giới với Tây Timor, phảiđóng cửa.

Về lương thực, trung tâmnhận gạo thường xuyên từ phía chính phủ và nhận chi phí hàng ngày từ Tổ chứcNgười khuyết tật. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức các buổi trình diễn văn nghệvà nhạc sống ở các lễ cưới và các sự kiện khác để kiếm thêm thu nhập.

"Qua các cuộc trìnhdiễn, chúng tôi thường kiếm chưa đến 500 Mỹ kim một tháng, nhưng với số tiền đóchúng tôi có thể mua rau, thịt, cá, xà phòng và các nhu yếu phẩm hàng ngàykhác" - Gusmão cho biết.

Tòa nhà họ sử dụng ởDili là của nhà nước, còn máy vi tính và nhạc cụ do các nhà hảo tâm đóng góp.

Nhưng cũng có những việcrất thành công. Alberto Aleixo, bị mù một mắt khi còn nhỏ, được huấn luyện tạitrung tâm bốn năm nay. Anh nói trung tâm đã giúp anh cải thiện rất nhiều các kỹnăng như viết kịch bản, thơ và làm MC.

Gusmão luôn khẳng địnhgiáo dục phải bắt đầu từ bản thân anh; hiện nay anh đăng ký học ở hai trườngđại học tại Dili. Anh đang học tiếng Anh tại Universitas Oriental Timor Lorosaevà học xã hội học tại Instituto Superior Cristal.

"Là người sáng lậpvà là nhà giáo dục, tôi cần nâng cao năng lực của mình" - anh nói.

Anh vẫn ưu tiên phát triển trung tâm mặc dù gặpnhiều trở ngại, như anh nói: "Tôi tin Chúa đã có kế hoạch dành chotôi".

 Kích cỡ chữ


Hotline


Nguyễn Đức Anh Minh
support@nbitcenter.com

Được tài trợ bởiLiên kết website

Các website hỗ trợ đọc tin tức, xem phim, nghe nhạc online, thông tin hữu ích ...